top of page

Tác Động Của Các Phương Pháp Sơ Chế Đến Hương Vị Cà PhêCà phê không chỉ là một thức uống phổ biến mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đầy hương vị. Một trong 4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê, mà chúng ta sẽ bàn luận trong hôm nay chính là" Tác Động Của Các Phương Pháp Sơ Chế Đến Hương Vị Cà Phê". Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tác động của các phương pháp sơ chế như " sơ chế ướt, sơ chế mật ong, sơ chế tự nhiên, lên men kỵ khí " ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của cà phê như thế nào . Nào, mời bạn cùng tìm hiểu với chúng mình nhé :

 

Các yếu tố tác động đến việc sơ chế cà phê :


  1. Độ chín: Độ chín của hạt cà phê trong quá trình sơ chế cũng ảnh hưởng đến hương vị. Vì đường trong lớp thịt quả cà phê là yếu tố quan trọng tác động đến hương vị của cà phê trong quá trình sơ chế.

  2. Loài quả : Loại quả sẽ ảnh hưởng đến phương pháp sơ chế và hương vị cuối cùng của cà phê. Hạt cà phê Arabica thường mang đến hương vị tinh tế, ngọt ngào, trong khi hạt cà phê Robusta có hương vị mạnh mẽ và đậm đà.

  3. Phương pháp sơ chế: Có nhiều phương pháp sơ chế khác nhau như " Chế biến ướt, mật ong, tự nhiên hay các phương pháp "lên men kỵ khí "và "lên men hiếu khí ". Mỗi phương pháp sẽ tạo ra những hương vị và đặc trưng riêng biệt cho cà phê

  4. Điều kiện môi trường: Môi trường sơ chế cũng có ảnh hưởng đến quá trình và hương vị của cà phê. Độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng là những yếu tố quan trọng cần được kiểm soát để chế biến hạt cà phê và đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

  5. Kỹ thuật và kỹ năng của người sơ chế: Kỹ thuật và kỹ năng của người sơ chế cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sơ chế cà phê. Sự am hiểu về quy trình sơ chế, kiểm soát thời gian và nhiệt độ, cũng như khả năng đánh giá chất lượng hạt cà phê sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

 

Các loại sơ chế , tạo nên các hương vị khác nhau của cà phê . Bởi vì đường trong lớp thịt quả từ trái cà phê gây ra những phản ứng hóa học, thay đổi trao đổi chất làm thay đổi đáng kể thành phần hóa học trong hạt cà phê nhân xanh.Những phản ứng này tạo ra vị ngọt và vị đậm đà , tính acid và hương vị trong ly cà phê mà bạn uống . Một số phương pháp tiêu biểu có thể kể đến như :

 

Tổng quan: là một trong những cách thức sơ chế phổ biến và thông dụng nhất trong ngành cà phê. Phương pháp chế biến này tạo ra một ly cà phê với acid sáng, cảm giác trong trẻo ở hậu vị , cho phép bạn thưởng thức tất cả các sắc thái của nguồn gốc và sự đa dạng của hạt cà phê đó.


Cách làm: Phương pháp washed là phương pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi. Sau khi thu hoạch, các hạt cà phê sẽ được rửa sạch để loại bỏ đi lớp vỏ quả và thịt quả . Sau đó ngâm cà phê trong nước, lên men từ 12-24 tiếng để loại bỏ hoàn toàn lớp thịt quả còn bám trên hạt, sau đó mang đi phơi.


Tác động đến hương vị: Phương pháp này tạo ra cà phê có hương vị tinh tế, thanh tao và tương đối sáng bóng. Cà phê washed thường có độ axit cao và cường độ được thể hiện rõ ràng hơn ( thiên hướng acid là các loại trái cây như: Cam , chanh....) hương thơm phức tạp và thể chất nhẹ nhàng.


 

Tổng quan: Quả cà phê sẽ phơi khô nguyên trái, khi khô trái cà phê sẽ nhăn lại , có màu nâu đậm hoặc màu đen gần giống với trái nho khô.


Cách làm : Cà phê khi thu hái về, sẽ phân loại. Lựa chọn những trái cà phê chín đỏ, phơi trực tiếp những trái cà phê ấy lên trên giàn phơi . Với phương pháp này sẽ kéo dài thời gian tiếp xúc và lên men của hạt cà phê trong lúc thịt quả và vỏ quả.


Tác động đến hương vị: Phương pháp này tạo ra cà phê có hương vị đậm đà, hương thơm phong phú nồng nàn. Cà phê sơ chế tự nhiên thường có độ axit thấp nhưng bù lại sẽ làm nổi bật hương vị trái cây.


 


Tổng quan: Sơ chế mật ong là một sự kết hợp giữa sơ chế ướtsơ chế tự nhiên.


Cách làm: Quả cà phê được xay và tách vỏ như phương pháp sơ chế ướt, nhưng để lại lớp thịt quả bao bọc quanh hạt rồi mang đi phơi. Điều này cho phép lớp thịt quả bao quanh trái cà phê lên men tốt hơn và khô nhanh hơn phương pháp sơ chế tự nhiên


Tác động đến hương vị: Kết quả cho phương pháp sơ chế mật ong chính là “ Vị ngọt được thể hiện rõ ràng hơn . Cà phê sơ chế mật ong thường có hương vị cân đối, kết hợp giữa độ acid của sơ chê ướt và hương vị đậm đà, hương thơm phong phú của sơ chế tự nhiên.


 

Phương pháp lên men kỵ khí :

Hình ảnh từ Coffee Imports


Tổng quan: Lên men kỵ khí, nhiều hay ít nó cũng liên quan trực tiếp từ quá trình “ Làm rượu trên thế giới “ . Nơi mà cà phê sẽ được lên men với thùng kín để kiểm soát tốt hơn nhiệt độ, khí Oxi và những ảnh hưởng khác tác động đến quá trình lên men . Làm cho chúng ta có giảm thiểu tối đa các yếu tố tác động đến quá trình lên men cà phê và tăng sự nhất quán của chất lượng trong việc sản xuất.


Cách làm: Quá trình sơ chế "lên men kỵ khí" bắt đầu bằng việc sau khi thu hoạch cà phê chín đỏ. Hạt cà phê được đặt trong thùng chứa kín môi trường, loại bỏ không khí để tạo điều kiện lên men yếm khí. Trong suốt quá trình lên men, hạt cà phê được kiểm soát nhiệt độ và nồng độ PH. Sau khi quá trình lên men hoàn thành, hạt cà phê được phơi khô, tách vỏ


Tác động đến hương vị: Phương pháp này tạo ra cà phê có hương vị phức tạp, độ axit vừa phải và thể chất tròn đầy. Cà phê lên men kỵ khí có hương vị độc đáo, có thể mang đến những mùi vị hấp dẫn như hương vị trái nhiệt đới, hay có những hương vị giống như rượu vang .....


 

Phương pháp sơ chế là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Từ "chế biến ướt, mật ong, tự nhiên hay các phương pháp "lên men kỵ khí ''. Mỗi phương pháp mang đến những đặc trưng hương vị riêng. Bằng cách khám phá và thưởng thức những loại cà phê sơ chế khác nhau, chúng ta có cơ hội trải nghiệm những hương vị đa dạng và tuyệt vời mà cà phê mang lại.

322 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page