top of page

KHÁM PHÁ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CANEPHORA & ROBUSTA

Đã cập nhật: 19 thg 4, 2023

Đối với hầu hết những người làm việc trong ngành cà phê, Robusta dường như được coi là một loại cà phê kém chất lượng. Họ tin rằng cà phê Robusta tạo ra một tách cà phê tệ hơn với hương vị kém hấp dẫn hơn cà phê Arabica.


Cây Robusta có giá rẻ, năng suất cao. Với hàm lượng caffeine lớn cùng khả năng chống hạn hán và bệnh tật tốt. Từ đó, cà phê Robusta được xem như một loại cà phê “độn”, ưu tiên dùng trong cà phê phối trộn và cà phê hòa tan.


Mặc dù điều này không hoàn toàn sai, nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm về cà phê Robusta. Một trong những điều lớn nhất đó là giống cà phê Robusta thường được nhầm là một giống cà phê độc lập, tuy nhiên sự thật thì Robusta lại chính là tên thương mại phổ biến nhất cho giống cây Coffea Canephora.


Bài viết này sẽ đưa bạn đi khám phá cà phê Canephora, và cách thức cà phê Canephora có thể phát triển trong tương lai.


 

CÀ PHÊ CANEPHORA

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Canephora chiếm khoảng 35% tổng sản lượng cà phê của thế giới. Nó chỉ được trồng bên ngoài châu Phi vào thế kỷ 19, gần 300 năm sau khi cây Arabica rời lục địa. Kết quả là, người ta biết rất ít về lịch sử, nền tảng thực vật, giống và giống cây trồng so với Arabica.


Việt Nam là nhà sản xuất Canephora lớn nhất thế giới, tiếp theo là Brazil, Mexico .Các quốc gia sản xuất đáng chú ý khác là Bờ Biển Ngà, Indonesia, Ấn Độ và Uganda.


So với cây Arabica, cây Canephora thường cứng cáp hơn, cho năng suất cao và quả của nó chín đồng đều hơn. Nó cũng có nhiều hơn hàm lượng caffeine, đồng thời đủ tố chất để phát triển mạnh ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc khí hậu nhiệt đới với độ cao thấp.


Nhìn chung, những người mua cà phê Canephora/Robusta với số lượng lớn trên thế giới đa phần là các nhà rang cà phê và nhà sản xuất - gia công. Họ sử dụng cà phê Canephora/Robusta nhằm mục đích làm cà phê phối trộn, cà phê hòa tan, hoặc chiết xuất ra chất caffeine ứng dụng trong nhiều loại sản phẩm như thực phẩm chức năng, nước tăng lực...


Nhu cầu đối với cà phê Robusta cũng đang tăng lên. ICO báo cáo rằng trong 12 tháng tính đến tháng 5 năm 2020, xuất khẩu cà phê Arabica giảm, trong khi xuất khẩu cà phê Robusta tăng. 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Aymbiré nói rằng “Việc phối trộn cà phê Arabica với cà phê Canephora chất lượng cao sẽ tăng độ đầm đà cho cà phê, đồng thời tăng khả năng tạo ra lớp crema đầy đặn."

Ông cũng lưu ý rằng sự lựa chọn của người tiêu dùng ngày nay không bị chi phối bởi đặc điểm của một số loài hoặc giống. Thay vào đó, người ta chọn cà phê theo khẩu vị và sở thích cá nhân. Vì vậy việc kết hợp thêm cà phê Canephora vào sẽ giúp tăng lên rõ rệt sự hấp dẫn về mặt hình thức lẫn hương vị.


Robusta chất lượng cao đang trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực cà phê.

Sự đòi hỏi đối với tất cả các loại cà phê đã tăng lên, bất kể loài nào, và tiêu chuẩn chất lượng đạt đến ngưỡng cao chưa từng có.

“Ngoài di truyền học, đã có nhiều thứ phát triển trong hơn 30 năm qua, chẳng hạn như cách quản lý cây trồng, thu hoạch và chế biến." - theo Aymbiré.

Ngày nay, ngay cả những nhà sản xuất Canephora thương mại cũng đã bắt đầu “rửa, tách vỏ và xay xát”. Bởi vì việc canh tác mà không có tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu là không thể tiếp tục tồn tại.


Với tất cả những điều đó, thách thức đi kèm là điều không thể tránh khỏi. Ví dụ,

Canephora chất lượng cao hơn thường yêu cầu thu hoạch thủ công. Thu hoạch bằng máy móc có thể làm hỏng quả cà phê. Bên cạnh đó, cây Canephora có rất nhiều nhánh, đồng nghĩa với việc sử dụng máy móc không thể tối ưu được việc hái lựa một cách kỹ càng. Chưa kể là tại Việt Nam, đất nước sản xuất Robusta lớn nhất ở thế giới, cà phê thường được trồng ở những nơi có địa hình cao, và dốc.


 

TĂNG TRƯỞNG CỦA CÀ PHÊ CANEPHORA ĐẶC SẢN


Một số nhà sản xuất nhận thấy rằng khi cà phê Robusta được trồng và chế biến với sự chăm sóc tương tự như Arabica Đặc sản, họ có thể tạo ra một tách cà phê với chất lượng thật sự thuyết phục.


Canephora/Robusta Đặc sản có tiềm năng chiết xuất ra những ly cà phê với độ đậm đà cao, ngọt rất sâu với dư vị dài dễ chịu, đồng thời vị chua nhẹ đi kèm giúp cân bằng và không cảm thấy gắt khi uống. Thậm chí, nó còn có thể cho ra những hương vị rất nổi bật như hoa và trái cây, hạt óc chó, nhục đậu khấu và ca cao.


Canephora có thể được sơ chế, phơi và lên men theo cách tương tự như Arabica, nhưng thời gian của mỗi bước sẽ khác nhau do trái của cả hai giống có những đặc điểm khác nhau. Nó cũng cần được rang theo cách khác, vì quả Canephora có hàm lượng đường thấp hơn nhiều, ít axit hơn và cấu trúc hạt cứng hơn.


Năm 2010, Viện Chất lượng Cà phê đã khởi động chương trình Q Robusta chính thức, tập trung vào phân loại chất lượng cà phê Robusta. Nó được điều chỉnh từ bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (SCA) đối với Arabica. Hiệp hội Cà phê Đặc sản Brazil cũng đã chấp nhận các nhà sản xuất Canephora làm thành viên kể từ năm 2018 và tổ chức giải thưởng Canephora Cup of Excellence hàng năm.

 

TƯƠNG LAI CỦA CANEPHORA

Nghiên cứu Cà phê Thế giới và ICO đã và đang phát triển các chương trình nghiên cứu và nghiên cứu để xác định tiềm năng chất lượng của cây Canephora. Sáng kiến này nhằm mục đích “Thay đổi giả định cơ bản rằng cà phê Robusta nhất định phải có chất lượng thấp hơn”.


Biến đổi khí hậu đang dần tác động nhiều tới cây Arabica. Có nghĩa là tương lai có rất nhiều cơ hội để Robusta lan tỏa, một loại cây có sức sống mãnh liệt hơn cả.


Các thử nghiệm và nghiên cứu gần đây do Embrapa thực hiện cũng cho thấy rằng các giống Canephora cụ thể có thể phát triển mạnh ở các độ cao và khí hậu khác nhau. Điều này sẽ mở rộng các khu vực mà nó có thể được phát triển.

Tính di truyền của Canephora có thể được điều chỉnh để tồn tại ở độ cao từ 500 đến khoảng 1.500m; khí hậu lạnh hơn ở những độ cao nhất định cũng đã được chứng minh là cải thiện chất lượng trái cây, tạo ra những quả cà phê ngọt hơn và to hơn. Các chương trình tương tự được thực hiện ở Ấn Độ cũng đã có kết quả thành công.


Bên cạnh đó, khả năng cao có thể có sự gia tăng nhu cầu về cây Canephora từ những lĩnh vực bên ngoài ngành cà phê. Hàm lượng caffeine cao tự nhiên của các loại Canephora làm cho chúng rất phù hợp để sử dụng trong y tế, thực phẩm.


Tất cả tạo nên một cơ sở thuận lợi hơn, để giống cây Canephora/Robusta bắt đầu lấy lại vị thế, chỗ đứng xứng đáng của mình trong ngành công nghiệp cà phê nói chung và trong lòng người tiêu dùng nói riêng.

 

Nguồn tham khảo:


77 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page