top of page

PHA CÀ PHÊ SIPHON CÙNG IO COFFEE

Chào mừng bạn đến với bài viết hướng dẫn về cách sử dụng Siphon Coffee Maker!



Nếu bạn là một người yêu thích cái đẹp, yêu thích sự tỉ mỉ và tận hưởng nghệ thuật pha chế cà phê, thì Siphon sẽ là một công cụ không thể thiếu dành cho bạn.


Nếu bạn đã bắt gặp dụng cụ này ở đâu đó và mê mẩn với cách hoạt động của nó, thì trong bài viết này, iO Coffee sẽ chia sẻ với bạn cách để sử dụng dụng cụ Siphon một cách dễ dàng và tinh gọn nhất nhé.


Dù bạn là một người mới bắt đầu với phương pháp pha cà phê này hay là một yêu cà phê lâu năm, iO Coffee hy vọng video này sẽ mang đến cho bạn sự phấn khởi và hữu ích, từ đó bắt tay vào mà làm một bình cà phê thật ngon từ dụng cụ này nào.

 

CHUẨN BỊ:



Bộ dụng cụ Siphon gồm:

- Cover: Nắp đậy

- Glass cup: Bình chứa cà phê phía trên.

- Glass pot: Bình chứa nước phía dưới

- Filter: Bộ lọc

- Handle + Bracket: Phần đế dựng

- Alcohol Lamp: Đèn dầu (Có thể thay thế bằng các bộ bếp hồng ngoại)


Dụng cụ cần:

- Bộ dụng cụ Siphon

- Ấp đun nước sôi


Định lượng:

- Lượng cà phê sử dụng: 20g

- Mức độ xay: Thô - TDS của nước: 120ppm

- Nhiệt độ nước: 93 độ C

 

CÁCH PHA:


- Bước 1: Lắp phần bình chứa nước bên dưới vào phần đế dựng. Sau đó rót 300ml nước nóng vào bình.


- Bước 2: Bắt đầu ngâm bộ lọc trong nước ấm ít nhất năm phút, thả bộ lọc vào bình chứa cà phê phía trên. Sau đó kẹp phần móc bộ lọc vào phần dưới của ống thủy tinh.


- Bước 3: Lắp phần bình chứa cà phê, bình chứa nước và phần đế dựng vào với nhau.


- Bước 4: Đặt bộ dụng cụ Siphon lên phần bếp đun.


- Bước 5: Xay 20g cà phê ở mức thô, sau đó cho vào phần bình chứa cà phê phía trên.


- Bước 6: Mở phần bếp đun, khi nước bắt đầu sôi sẽ tự động di chuyển lên phần bình chứa cà phê phía trên.


- Bước 7: Dùng muỗng nhấn chìm cà phê xuống nhẹ nhàng, đến khi cà phê được thấm đều nước thì đóng nắp lại và để yên trong vòng 1 phút 30s.


- Bước 8: Mở nắp ra, dùng muỗng khuấy đều cà phê một lần nữa. Sau đó ngắt phần bếp đun.


- Bước 9: Khi phần bình chứa nguội dần, cà phê sẽ dần dần chảy xuống và sẵn sàng để uống.


- Bước 10: Tháo phần bình chứa cà phê ở trên ra, lắc nhẹ và rót ra thưởng thức thôi.


 

LƯU Ý

Cà phê pha bằng Siphon thường được miêu tả sẽ thơm đằm, đậm vị và hậu vị dài, rất phù hợp với các bạn thích trải nghiệm kỹ thuật. Tuy nhiên bạn sẽ có thể thay đổi cái thông số pha tùy theo khẩu vị bằng cách:


- Cà phê có vị chua quá cao: Thường sẽ xuất phát do kích cỡ xay khá thô/thời gian pha nhanh, dẫn đến cà phê chưa được chiết xuất hết hương vị vốn có, độ chua nổi trội hơn các hương vị còn lại. Nên điều chỉnh độ xay mịn lại một chút.


- Cà phê quá đắng: Bạn nên kiểm tra lại xem thời gian pha có lâu quá không, điều chỉnh bằng cách thay đổi độ xay thô hơn. Bên cạnh đó, nếu vị đắng có phần khó chịu, đắng như thuốc, hôi dầu, gắt cổ thì khả năng cao là hạt cà phê bạn sử dụng được rang quá đậm màu, hoặc hạt cà phê được thu hoạch và sơ chế kém chất lượng. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp khác phù hợp hơn, hoặc tìm mua một loại cà phê với mức rang nhạt hơn.


- Bạn muốn cà phê đậm đà hơn: Xay cà phê mịn hơn một chút hoặc bạn sử dụng ít nước hơn nhé.


- Bạn muốn cà phê nhạt hơn: Có thể chủ động điều chỉnh cỡ xay thô hơn, hoặc bạn có thể pha thêm từ 10-15ml nước lọc trực tiếp vào cà phê cũng được bạn nhé.


 

KẾT

Vậy là iO Coffee đã hoàn thành một bài viết chi tiết về cách sử dụng Siphon rồi, và đến bây giờ iO Coffee vẫn thấy rất thích thú khi sử dụng dụng cụ này. Còn chờ gì nữa phải không, hãy bắt tay vào làm thôi nào!


À, bạn có thể xem thêm video hướng dẫn đơn giản tại kênh youtube của iO Coffee bên dưới này nha:




14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page