top of page

PHA AEROPRESS CÙNG IO COFFEE

Bạn là một người hướng đến sự linh hoạt và tinh gọn?

Bạn mong muốn có thể tự làm cho mình một ly cà phê ngon ở bất cứ nơi nào bạn đến?

Bạn tìm kiếm một dụng cụ bền bỉ và không thể lỗi thời?

Chào mừng bạn đến với video hướng dẫn sử dụng AeroPress, một dụng cụ pha cà phê không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn.

AeroPress được lòng người dùng vì cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt là rất chắc chắn.

Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, tụi mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước sử dụng AeroPress theo một cách đơn giản nhất.

Hãy chuẩn bị một ly cà phê thật ngon kế bên và bắt đầu video cùng iO Coffee nhé!

 
CHUẨN BỊ

Một bộ dụng cụ Aeropress sẽ bao gồm:

- Funnel: Phễu đong cà phê

- Paper Filter: Giấy lọc

- Plunger: Tay nén

- Chamber: Ống đựng cà phê

- Stirrer: Dụng cụ khuấy

- Scoop: muỗng đong cà phê


Để có thể bắt đầu, ngoài bộ dụng cụ Aeropress. các bạn hãy chuẩn bị thêm:

- Cà phê bạn yêu thích

- Dụng cụ xay cà phê

- Ấm đun nước sôi

- Cân điện tử

Sau khi đã có đầy đủ các dụng cụ cần thiết, chúng ta hãy bắt đầu thôi nào!


 

ĐỊNH LƯỢNG:

  • Lượng cà phê sử dụng: 15gr

  • TDS của nước vào khoảng 120ppm

  • Nhiệt độ nước sử dụng: 93 độ C

  • Độ xay: Thô vừa


CÁCH PHA:


- Bước 1: Đun nước ở nhiệt độ 93 độ C.

- Bước 2: Chuẩn bị 15 gram cà phê.


- Bước 3: Lắp giấy lọc vào phần khay lọc, sau đó lắp cẩn thận vào ống đựng cà phê.


- Bước 4: Đặt phần ống đựng cà phê lên bình chứa (server), dùng nước nóng tráng nóng.


- Bước 5: Xay 15gr cà phê đã chuẩn bị trước đó, sau đó cho vào ống đựng của Aeropress, lắc nhẹ dụng cụ sao cho mặt cà phê được bằng phẳng.


- Bước 6: Rót 30ml nước nóng để ủ cà phê. Sau khi rót nước, nhanh tay dùng tay nén lắp vào phần ống đựng cà phê, bấm tính thời gian trên cân điện tử và ủ trong 30s.


- Bước 7: Hết 30s, tháo phần tay nén ra và rót tiếp 195ml nước còn lại. Sau khi rót xong phần nước, tiếp tục dùng tay nén lắp vào ống đựng cà phê.


- Bước 8: Khi đồng hồ đếm đến 3 phút, bạn tháo phần tay nén ra, dùng dụng cụ khuấy hoặc muỗng khuấy đề phần cà phê và nước bên trong ống đựng. Khuấy khoảng 3 vòng.


- Bước 9: Sau khi khuấy xong, bạn lắp tay nén vào ống đựng Aeropress, sau đó dùng tay nén một lực vừa phải theo phương thẳng đứng (góc 90 độ). Đến khi bạn nghe được tiếng xì nhẹ thì ngừng, lúc này cà phê gần như đã được ép xuống hết và chỉ còn lại không khí bên trong ống đựng.


- Bước 10: Nhấc Aeropress ra, lắc đều bình chứa và bạn đã có thể thưởng thức rồi.


 

LƯU Ý

Cà phê pha bằng dụng cụ AeroPress thường được miêu tả sẽ thơm nhẹ, đậm đà, thiên về vị ngọt và độ cân bằng. Hậu vị êm và kéo dài. Bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị bằng cách:


- Cà phê có vị chua quá cao và thiếu ngọt, nhạt: Thường sẽ xuất phát do kích cỡ xay khá thô/thời gian pha nhanh, dẫn đến cà phê chưa được chiết xuất hết hương vị vốn có, độ chua nổi trội hơn các hương vị còn lại. Nên điều chỉnh độ xay mịn lại.


- Cà phê quá đắng: Bạn nên kiểm tra lại xem thời gian pha có lâu quá không, điều chỉnh bằng cách thay đổi độ xay thô hơn. Bên cạnh đó, nếu vị đắng có phần khó chịu, đắng như thuốc, hôi dầu, gắt cổ thì khả năng cao là hạt cà phê bạn sử dụng được rang quá đậm màu, hoặc hạt cà phê được thu hoạch và sơ chế kém chất lượng. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp khác phù hợp hơn, hoặc tìm mua một loại cà phê với mức rang nhạt hơn.


- Bạn muốn cà phê đậm đà hơn: Xay cà phê mịn hơn hoặc thay đổi tỉ lệ pha. Nói cách khác là sử dụng ít nước hơn để pha. Hãy ủ cà phê với 30ml nước, sau đó rót 165ml nước và ủ trong 3 phút là bạn đã hoàn thành.


- Bạn muốn cà phê nhạt hơn: Có thể chủ động điều chỉnh cỡ xay thô hơn. Hoặc đơn giản có thể thêm khoảng 15-20ml nước nóng trực tiếp vào cà phê sau khi pha.

 

KẾT

Vậy là iO Coffee đã hoàn thành một bài viết chi tiết về cách sử dụng AeroPress. Bạn hãy cùng iO Coffee bắt tay làm làm ngay thôi nào.

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn đơn giản tại kênh youtube của iO Coffee bên dưới nhé:



6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page