top of page

CÂU CHUYỆN CỦA RÔ - CHUYỆN TỪ NÔNG TRẠI ĐẾN CỐC CÀ PHÊ

Đã cập nhật: 12 thg 4, 2023

Xin chào các bạn mình tên là Rô đây! Rô trong trái cà phê Robusta đó.

Các bạn cũng có thể gọi mình là BeRo nha.


Hôm nay mời bạn ngồi lại đây, cùng lắng nghe Rô kể về cuộc hành trình đi từ "nông trại đến cốc cà phê" mà bạn đang uống nhé.

 

Khi Rô chào đời!

Cô chú nông dân sẽ đi lên rẫy, leo lên đồi cuốc cỏ đào đất, đặt Rô ở những vùng đất màu mỡ, để Rô lớn lên sau này.

Ngày ngày cô chú sẽ lên rẫy thăm Rô, bón phân, tưới nước, dọn cỏ, tỉa chồi và cắt cành để Rô lớn lên một cách tốt nhất.

 

Những đáng sợ đầu đời!

Sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt là điều đáng sợ làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của Rô vào từng mùa vụ .

 

Ngày Rô lớn lên

Sau 2-3 năm, Rô bắt đầu “Đơm hoa- Kết quả". Cũng là lúc Rô bắt đầu cuộc hành trình của mình

 

Người đồng hành cùng Rô

Đầu tiên, Rô gặp lại các cô chú nông dân đã nuôi dưỡng mình. Thật vui khi giờ đây Rô có thể đền đáp công sức vất vả của cô chú bằng những trái cà phê chín đỏ.


Sau khi hái, các cô chú nông dân sẽ nhặt lựa và loại bỏ những bạn “xanh, khô, sâu”. Còn lại những trái cà phê chín đỏ như Rô sẽ bước tiếp tới những công đoạn khác.

Rô được đóng vào bao, đưa lên xe để đi tới chặng tiếp theo gặp các anh chị sơ chế. Người định hướng các khía cạnh hương vị, phát huy những điểm mạnh của Rô trên từng phương pháp sơ chế.

 

Rửa và vớt nổi

Rửa và vớt nổi là công đoạn để loại bỏ đi những bụi bẩn và cành lá. Đồng thời những bạn Rô không đạt trọng lượng sẽ nổi trên mặt nước, sau đó được vớt nổi và loại bỏ cùng lúc đó.

Tiếp đến, các bạn cùng Rô đi qua các phương pháp sơ chế nhé!

 

Sơ chế ướt (Washed processing)


Chế biến mật ong (Honey processing)


Chế biến tự nhiên (Natural processing)


 

Quá trình tách vỏ khô

Sau khi phơi tới độ ẩm khoảng 10-12%, Rô sẽ được thu vào để chuẩn bị cho quy trình tách vỏ lấy nhân xanh.


 

Quá trình nhặt hạt lỗi

Các cô, các dì sẽ lựa và loại bỏ từng bạn nhân xanh bị lỗi: đen, nâu, sâu, vỡ… để đảm bảo một ly cà phê chất lượng nhất.

 

Rô gặp chú thợ rang

Chú là người khai phá ra các tầng hương vị có trong Rô. Chú là người giúp Rô chuyển đổi từ một hạt nhân xanh thành hạt rang có màu sắc và hương vị của riêng mình.

 

Gần cuối hành trình, mình được gặp các bạn Barista

Các bạn barista sẽ là người truyền tải giá trị của hạt cà phê đến với khách hàng, thông qua các cách pha chế khác nhau như pha phin truyền thống, pha máy espresso, pha thủ công,... Đồng thời họ cũng có thể là người đại diện, chia sẻ những câu chuyện từ nông trại, trạm sơ chế đến với bạn, từ đó thắt chặt thêm sự kết nỗi giữa tụi mình.

 

Người cuối cùng mình gặp là bạn đó

Bạn là đón nhận và tận hưởng trọn vẹn các thành quả trong một chuỗi giá trị từ nông trại đến cốc cà phê . Thật sự bạn quan trọng lắm, vì nếu như không có những người như bạn đón nhận và ủng hộ công sức và giá trị của tụi mình, thì chắc chắn Rô không thể tiếp tục ở đây để kể cho bạn tiếp được câu chuyện "nông trại đến cốc cà phê".

Bạn là người quyết định chuỗi cung ứng có được duy trì và phát triển hay không đó. Thế nên xin hãy đón nhận và ủng hộ chúng mình nhé.

 

Lời cảm ơn

Và giờ đây, Rô xin cảm ơn sự cực khổ, vất vả nắng mưa của cô chú nông dân.

Cảm ơn sự chăm chút, tỉ mỉ của các anh chị sơ chế.

Cảm ơn chú thợ rang đã hiểu, khai phá ra các tầng hương vị có trong Rô.

Cảm ơn sự tinh tế, sáng tạo của bạn barista - người truyền tải được các giá trị của mình đến người uống.

Cảm ơn bạn, người đón nhận Rô.

Và Rô xin cảm ơn vì tất cả.

355 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Комментарии


bottom of page