top of page

Vì sao mỗi loại cà phê có một hương vị độc đáo riêng?


Sau khi bạn bắt đầu cảm nhận được vị giác và cách bắt đầu thưởng thức cà phê đặc sản, bạn có thể sẽ bắt đầu tự hỏi, làm thế nào mà cà phê trở nên phong phú và những yếu tố gì đã ảnh hưởng đến hương vị của cà phê ? Bạn có tò mò tại sao có một chút hương cam lại có trong ly cà phê mà bạn thưởng thức? Hay đôi khi bạn nhận ra cảm giác cà phê trong miệng thật tròn vị, với hương vị của những loại trái cây nhiệt đới và tự hỏi điều gì làm cho cà phê trở nên độc đáo như vậy. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị trong ly cà phê mà bạn thưởng thức. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến một trong bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến vị cà phê bao gồm " Môi trường , quá trình sơ chế , rang và chiết xuất ".


 

Tác động của " Môi trường đến Hương vị của cà phê "

Cà phê là sản phẩm của một cây trồng nông nghiệp được trồng khắp nơi trên thế giới . Và sự ảnh hưởng đầu tiên tác động lên cây cà phê chính là " Môi Trường". Rõ ràng hơn là điều kiện môi trường, nơi cà phê được nuôi dưỡng, chăm sóc và lớn lên bao gồm : "Quốc gia, Vùng đất , Độ cao và Giống.. "


Quốc gia


Có vẻ như rõ ràng, nhưng nguồn gốc của cà phê có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị của ly cà phê mà bạn uống. Ngoài những sự khác biệt về diện tích, địa lý hay khí hậu thì mỗi quốc gia và vùng trồng cà phê đều có hệ thống cơ sở hạ tầng riêng, có những truyền thống lâu đời về kỹ thuật canh tác, thu hoạch và chế biến.

Để hình dung rõ hơn bạn có thể nghĩ đến trái Táo. Chúng ta quen thuộc với các loại táo khác nhau như táo Mỹ, táo New Zealand, táo Nhật hay là táo Việt Nam...Mỗi loại táo có màu sắc, hương vị và cấu trúc riêng biệt. Các mức độ axit và đường khác nhau giúp xác định hương vị của từng loại. Một số loại táo có vị chua hơn, trong khi những loại khác lại ngọt hơn, điều đó có nghĩa cùng là táo những tùy vào các quốc gia và lãnh thổ thì " Trái táo sẽ có sự khác biệt về màu sắc và hương vị ở trong mình ". Cà phê cũng tương tự như vậy . Mỗi quốc gia và vùng đó sẽ tạo ra những hương vị riêng biệt cho những giống loài cà phê phát triển ở đó.


 

Vùng ĐấtVùng Đất là nơi trực tiếp cây cà phê được ươm mầm, nuôi dưỡng chăm sóc và lớn lên.Thế nên vùng đất đó cần đáp ứng được những nhu cầu để giúp cây cà phê có thể tỏa sáng được những hương vị có trong nó như :

  1. Đặc tính của đất: phải thoát nước tốt, có khả năng thấm thấu nhanh (Những loại đất phù hợp có thể kể đén như : Đất gần núi lửa hay đất đỏ bazan....).

  2. Đất có độ dốc: ( khoảng 15% là lý tưởng nhất ) đất có có độ dốc sẽ giúp cây cà phê thoát nước tốt hơn.

  3. Cây che bóng: để bảo vệ được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp. Ánh nắng mặt trời trực tiếp có thể gây căng thẳng cho cây và ức chế cho sự phát triển bình thường của quả cà phê. Vì khi cây cà phê được trồng dưới ánh sáng cao - nhu cầu dinh dưỡng của cây sẽ tăng lên. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, cây cà phê sẽ suy yếu và không thể duy trì phát triển và sản xuất quả. Và đó cũng là một trong những ly do người nông dân áp dùng mô hình " trồng thêm cây che bóng khi trồng cà phê " để giảm bớt ánh nắng của mặt trời.

  4. Nhiệt độ lý tưởng :

  • Cây cà phê Arabica ưa khí hậu mát mẽ, có thể sinh trưởng và phát triển được trong phạm vi nhiệt độ từ 5 – 30°C, nhưng thích hợp nhất trong khoảng nhiệt độ từ 15 – 24°C.

  • Cây cà phê Robusta có nguồn gốc ở những vùng thấp trong rừng của Guinea và Congo, do đó cà phê vối cần nhiệt độ cao hơn, khoảng nhiệt độ thích hợp từ 24 – 30°C.

Và ở Việt Nam một số vùng lợi ,có những đặc điểm tốt đáp ứng các nhu cầu trồng cây cà phê về " địa hình dốc , đặc tính đất , hay nhiệt độ" thì vùng Tây Nguyên chính là vùng đất trồng cà phê đáp ứng được tất cả những điều đó. Ở vùng Tây Nguyên trồng được cả hai loài cây: Arabica và Robusta và cả Liberica trãi dài trên 5 tỉnh : Đaklak, Đak Nông , Gia Lai , Kon Tum và Lâm Đồng.

 

Độ cao :


Độ cao được đo bằng mét so với mực nước biển (MASL). Độ cao đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển về đường, acid và hương vị của cà phê.Một cách nói dễ hiểu về độ cao :


  • Cà phê được trồng ở độ cao thấp (nhiệt độ nóng hơn) thường có ít acid và sự phức tạp về hương vị hơn so với cà phê được trồng ở độ cao cao hơn (nhiệt độ mát hơn). Độ cao cao hơn, có nhiều sự chênh lệnh nhiệt độ hơn giữa ngày và đêm :

- Ban ngày : Nhiệt độ ấm hơn, giúp cây cà phê quang hợp phát triển về đường, acid và hương vị.


- Ban đêm: Nhiệt độ thấp hơn, quá trình quang hợp phát triển sẽ được chậm lại . Giúp cho cây cà phê có đủ thời gian quang hợp và nghĩ ngơi hợp lý. Nhằm mục tiêu tăng cường tối đa cho hương vị cà phê.


Với môi trường có sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn được cho là giúp quả cà phê sản xuất axit và hương vị phức tạp hơn vào ban ngày, trong khi vào ban đêm, quá trình phát triển này bị chậm lại và quả cà phê tích trữ chúng. Và độ cao cao hơn , có thể phát phát triển được nhiều đường hơn trong cà phê. Nhiều đường hơn thì sẽ dẫn đến việc trái cà phê ngọt hơn, tính acid và hương vị có thiên hướng phức tạp hơn.

 

Loài cây cà phê : Thuật ngữ "loài " thường được sử dụng để phần biết các loài trong cây cà phê như : Robusta, Arabica, Liberica . Các phân loài này đều thuộc cây cà phê nhưng có di truyền khác nhau và có sự phức tạp về hương vị và phát triển tốt trong môi trường khác nhau:

  • ROBUSTA:


- Hình dáng hạt: Dáng tròn, kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, rãnh hạt thẳng.


- Độ cao trồng: Dưới 1000m so với mặt nước biển.


- Khí hậu: 18 - 30 độ C


- Độ chống chịu sâu bệnh: Cao


- Lượng Caffeine: 2,2%


- Hương vị đặc trưng: Vị ngọt và đậm đà, hương thiên về các loại hạt, Socola đen.


- Sản lượng: khoảng 30% sản lượng cà phê thế giới.


- Vùng trồng tại Việt Nam: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk…

  • ARABICA:


- Hình dáng hạt: Hình bầu dục, hạt to và dài, rãnh hạt lượn sóng.


- Độ cao trồng: Trên 1000m so với mặt nước biển.


- Khí hậu: 15 - 24 độ C


- Độ chống chịu sâu bệnh: Thấp


- Lượng Caffeine: 1,2%


- Hương vị đặc trưng: Vị chua thanh và phức tạp, hậu vị ngọt, hương thiên về cái loại hoa lẫn trái cây nhiệt đới.


- Sản lượng: khoảng 65% sản lượng cà phê thế giới.


- Vùng trồng tại Việt Nam: Lâm Đồng, Quảng Trị, Điện Biên, Sơn La,…

  • Liberica:


- Hình dáng hạt: Có hình bầu dục và dài


- Độ cao trồng: 300 đến 1.200 mét so với mực nước biển.


- Khí hậu: 20 - 40 độ C


- Độ chống chịu sâu bệnh: Cao


- Lượng Caffeine: 0.8%


- Hương vị đặc trưng: Vị ngọt và đậm đà, hương thiên về các loại hạt, Socola đen.


- Sản lượng: khoảng 2-3% sản lượng cà phê thế giới.


- Vùng trồng tại Việt Nam: Gia Lai, Quảng trị....


 

Tạm kết cho bài viết hôm nay, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Bốn yếu tố chính bao gồm môi trường, quá trình sơ chế, rang và chiết xuất.

Hôm nay, chúng ta đã tìm hiểu về yếu tô đầu tiên chính là " Môi trường "là yếu tố hưởng đến cây cà phê, bao gồm quốc gia, vùng đất, độ cao và loài cây. Quốc gia và vùng đất có truyền thống canh tác và chế biến riêng, tạo ra những hương vị đặc trưng. Đất, độ dốc, ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển và hương vị của cây cà phê. Độ cao càng cao, cây cà phê có nhiều acid và hương vị phức tạp hơn. Loại cây cà phê, chẳng hạn như Arabica và Robusta, Liberica cũng có di truyền khác nhau và phát triển tốt trong môi trường khác nhau Và cũng tạo ra nhiều hương vị khác nhau .


Tip nhỏ cho bạn khi mua cà phê: Khi bạn mua cà phê, thông tin về quốc gia, độ cao, giống, quy trình và nhà sản xuất trên nhãn cà phê đặc biệt có thể giúp hiểu về cà phê và có cho mình cách pha chế phù hợp để tận hưởng hương vị tốt nhất. Phần tổng quan này sẽ giúp bạn, lựa chọn đúng hơn với các hương vị có trong hạt cà phê mà bạn thưởng thức. Nếu như bạn cũng chưa biết mua cà phê ở đâu,thì có thể tham khảo những sản phầm của tụi mình nhé:

https://www.iocoffee.vn/vi/product. P/s: Chúc bạn ngon miệng. Và hẹn bạn trong bài Blog sắp tới để hiểu thêm về các yếu còn lại ảnh hưởng như thế nào đến hương vị của cà phê nhé


67 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page