top of page

Lợi Ích của Việc Đóng Băng Hạt Cà Phê: Tại Sao và Cách Thực Hiện

Việc đóng băng hạt cà phê trước khi lưu trữ từng là một vấn đề gây tranh cãi trong làng cà phê, nhưng ngày nay, nó đã được coi là một quyết định thông minh. Nhưng tại sao bạn nên đóng băng hạt cà phê và bạn nên làm như thế nào? Liệu việc đóng băng thực sự có thể tăng hương vị của cà phê?

Nguồn: https://dailycoffeenews.com/
 

Tại sao bạn nên đóng băng hạt cà phê của bạn? Nhiều người thắc mắc, "Liệu bạn có thể đóng băng cà phê được không?" Có hai lý do chính tại sao việc đóng băng hạt cà phê sau khi rang có thể là một quyết định tốt:


Bảo Quản Hương Vị: Đóng băng là một cách tuyệt vời để bảo quản hương vị của thực phẩm và ngăn nó bị hỏng.


Vấn đề với cà phê là sau khi cà phê đã rang xong, nó sẽ bắt đầu cũ đi, mất đi những hương vị trái cây, tươi mát và dần có mùi cũ, gỗ, và hạt. Ngày qua ngày, bạn có thể nhận thấy những hương vị giảm rõ rệt, một chút đắng và không còn thú vị như ban đầu, khi đó cà phê trở nên cũ kỹ. Tuy lý tưởng là nên pha cà phê trong vòng từ 3-14 ngày sau khi rang, nhưng thường thì điều này khó thực hiện. Để bảo quản cà phê lâu dài, việc đóng băng là một giải pháp tốt nhất. Đóng băng giữ cho cà phê giữ nguyên hương vị và giúp cà phê vẫn ngon như mới rang sau vài ngày. Mặc dù có thể không thể so sánh với cà phê rang mới, nhưng gần đến.

Nguồn: Barista Hustle

Cải Thiện Chất Lượng Xay : Khi bạn xay cà phê, bạn sẽ thu được ba loại hạt: bột mịn (rất nhỏ), bột hạt cà phê thô (rất lớn) và hạt vừa . Điều quan trọng là, máy xay càng tốt, bạn sẽ thu được ít bột mịn và hạt thô, và những hạt này thường mang lại hương vị không tốt khi pha cà phê. Bột mịn sẽ dễ bị chiết xuất quá mạnh, trong khi đá sẽ không đạt được mức chiết xuất đủ.

Đóng băng hạt cà phê và xay chúng khi còn đông lạnh sẽ cho kết quả phân phối hạt cà phê với kích thước đồng đều hơn (nghĩa là bạn sẽ thu được ít bột mịn và hạt thô hơn) và cũng xay hạt cà phê mịn hơn. Cả hai yếu tố này cải thiện quá trình chiết xuất, cho phép bạn chiết xuất thêm hương vị từ cà phê của bạn một cách đồng đều hơn. Điều này khiến cho cà phê của bạn có hương vị ngọt hơn và ít đắng hoặc chua.


Nói một cách đơn giản, xay cà phê khi còn đông lạnh sẽ làm cho cà phê của bạn thơm ngon hơn!


Nếu bạn muốn biết thêm về tại sao bạn nên đóng băng cà phê, bạn có thể xem video từ Maxwell Colonna-Daswood.


Làm thế nào để đóng băng hạt cà phê của bạn?

Để đóng băng hạt cà phê một cách thành công, bạn chỉ cần hai điều kiện: một hộp kín khít và không khí càng ít càng tốt. Bạn có hai lựa chọn: hút chân không hoặc một loại ống hoặc hộp. Hút chân không đòi hỏi một số túi nhựa và đương nhiên, một máy hút chân không, điều này có thể tốn chi phí hơn một chút.

Nhiều người đã sử dụng những ống này để đóng băng cà phê. Chúng rất tiện lợi vì bạn có thể đựng khoảng 20 gram cà phê trong chúng (số lượng cụ thể có thể thay đổi dựa trên loại cà phê, thường từ 18-22 gram).

Quan trọng là điền ống càng đầy càng tốt. Sau khi điền và kín đáo ống, có thể còn một chút không khí giữa các hạt, vì vậy hãy lắc nhẹ ống để đóng gói cà phê chặt hơn và thêm bất kỳ hạt nào bị bỏ sót.


Tất nhiên, bạn muốn biết loại cà phê bạn đã đóng băng. Ghi lại chi tiết của cà phê trên băng keo sơn hoặc băng keo dán giấy. Nếu bạn muốn cẩn thận hơn, bạn có thể ghi chú công thức hoàn hảo bạn đã sử dụng, để khi bạn lấy cà phê ra khỏi ngăn đông trong vài năm, nó đã sẵn sàng cho bạn.

Nguồn: https://www.roeststaette.com/

Bạn có thể bảo quản cà phê trong ngăn đông bao lâu?


Bạn có thể bảo quản cà phê trong ngăn đông trong một thời gian rất dài, lâu đến mức bạn có thể không cần lo lắng vì bạn có thể chẳng bao giờ để cà phê trong ngăn đông trong thời gian đủ dài để xảy ra điều gì đó. Một số nghiên cứu cho thấy một ngày ở nhiệt độ phòng tương đương với hơn 200 ngày trong ngăn đông. Trên thực tế, một số người đam mê cà phê, đã bắt đầu xây dựng một bộ sưu tập cà phê trong ngăn đông.23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page