top of page

KHÁM PHÁ LỊCH SỬ MÁY RANG CÀ PHÊ

Đã cập nhật: 12 thg 4, 2023

Việc sử dụng nhiệt để tạo ra hương vị và mùi thơm mong muốn của hạt cà phê mà chúng ta yêu thích phụ thuộc vào một thiết bị quan trọng – máy rang cà phê.


Hôm nay Rô sẽ cùng bạn tìm hiều về lịch sử của máy rang cà phê, từ những người đầu tiên rang cà phê thủ công đến sự phát triển của các máy rang cà phê tự động hiện đại ngày nay. Bạn sẽ được biết về những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc chế tạo máy rang cà phê, cũng như những tác động của việc phát minh ra máy rang cà phê đến ngành công nghiệp cà phê và đời sống của chúng ta.


 

Rang cà phê bằng chảo

Cà phê có một lịch sử lâu đời và phong phú. Rang cà phê để pha chế đồ uống được cho là có từ hàng thế kỷ trước ở Châu Phi và Trung Đông. Đế chế Ottoman và thực dân châu Âu sau đó đã đưa thức uống này đi khắp thế giới.


Những dụng cụ rang đầu tiên được biết đến là những chiếc chảo mỏng được sử dụng trên ngọn lửa trần. Người đó sẽ sử dụng thìa để đảo hạt nhân xanh cà phê đểu trên chảo.

Rang cà phê trên chảo. Nguồn: Internet


Với rang chảo, người dùng phải đảo hạt liên tục để đảm bảo rang đều. Quy trình thủ công này chỉ cho phép rang một lượng nhỏ hạt cà phê tại một thời điểm, đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ trong toàn bộ quy trình rang.


Việc rang cà phê bằng chảo là một quá trình đầy khói và bụi, với rất nhiều lớp mày bay xung quanh, kết quả, tất cả các hạt cà phê đều không đồng đều và không được kiểm soát.”


Rang trong chảo là một quá trình tốn nhiều công sức và chất lượng của món rang có thể khác nhau tùy thuộc vào kỹ năng của người rang. Tuy nhiên, nó vẫn là phương pháp rang cà phê phổ biến tại nhà cho đến khi các thiết bị rang cà phê chuyên dụng phát triển vào thế kỷ 19.

Rang cà phê trên chảo. Nguồn: Internet

 

Máy rang cà phê hình trụ

Có thông tin cho rằng những máy rang hình trụ có nguồn gốc từ Grand Cairo vào thế kỷ 17. Các thiết bị này bao bọc hạt cà phê, cho phép nhiệt phát triển bên trong buồng. Họ cũng trang bị tay quay để di chuyển các hạt đậu xung quanh một cách nhất quán trong khi thiết bị được giữ trên ngọn lửa trần.


Thiết kế này giảm khói, giúp việc rang cà phê trở nên thoải mái hơn. Các máy rang hình trụ đã được tinh chỉnh và điều chỉnh qua nhiều năm, nhưng khái niệm trung tâm vẫn giữ nguyên. Thiết kế này được lan rộng khắp Châu Âu và Châu Mỹ khi chủ nghĩa thực dân phát triển ngành cà phê.


Máy rang cà phê hình trụ - Nguồn: Perfect Daily Grind.

 

Máy rang cà phê công nghiệp

Quá trình rang cà phê đã trải qua quá trình công nghiệp hóa vào thế kỷ 19 với việc phát minh ra nhiều loại máy rang thương mại. Nhiều bằng sáng chế đã được trao ở Hoa Kỳ và Châu Âu cho các loại máy thương mại, mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục tự rang các mẻ nhỏ tại nhà.


Nhiều máy rang công nghiệp ban đầu chỉ đơn giản là những hình trụ lớn được đặt trên một nguồn nhiệt. Cho đến khi nguồn cung cấp khí đốt được đưa vào các trung tâm đô thị, gỗ hoặc than đá đã được sử dụng. Nhưng điều này khiến cà phê có hương vị khói, vì vậy khi có sẵn khí đốt tự nhiên, nó nhanh chóng trở thành nguồn nhiệt ưa thích của các nhà rang xay.


Richard Evans đã được cấp bằng sáng chế cho máy rang cà phê quy mô lớn đầu tiên ở Anh vào năm 1824. Theo The Curious Barista's Guide to Coffee, nó cho phép người dùng nâng toàn bộ xi lanh lên để đổ hết cà phê và cũng có một bộ phân của máy cho phép lấy mẫu được thực hiện trong suốt quá trình rang.


Có báo cáo nói rằng vào năm 1846, tại Boston, James Carter đã cấp bằng sáng chế cho một chiếc máy “kéo ra”. Đây là một cái trống sắt được cố định vào một cái lò. Toàn bộ xi lanh phải được kéo ra khỏi lò và các cửa trên thành trống mở ra để đổ cà phê xuống sàn hoặc vào khay để làm mát. Đây là một phương pháp không hiệu quả và nguy hiểm.Năm 1864, tại Mỹ, Jabez Burns đã được cấp bằng sáng chế cho một chiếc máy thương mại. Thiết kế của Burns là trống xoay hình trụ,. nó có một cơ chế mở để làm trống hạt mà không cần tháo xi lanh ra khỏi ngọn lửa và một vít đôi bên trong xi lanh sẽ phân bổ đều các hạt. Những đổi mới này làm cho quá trình rang ổn định hơn và quy trình ít nguy hiểm hơn.


Sau đó, công ty của Burns đã bổ sung thêm một khay làm mát ở phía trước máy với một chiếc quạt gắn bên dưới để hút không khí để làm nguội mẻ cà phê. Những tính năng này đã mở đường cho máy rang cà phê hiện đại.


Năm 1868, tại Đức, Alexius van Gulpen hợp tác với Theodor von Gimborn và Johann Heinrich Lensing để thành lập công ty sau này trở thành Probat. Họ đã đăng ký bằng sáng chế cho Kaffeeschnellröster (“máy rang cà phê nhanh”) vào năm 1880, công ty cho rằng thiết bị này rất quan trọng đối với sự phát triển của trống rang.


Một máy rang cổ tại Vits ở Munich, Đức - Nguồn: Perfect Daily Grind.

 

Tác động của điện năng

Khi điện trở nên dễ tiếp cận hơn vào đầu thế kỷ 20 đã tác động tích cực tới ngành công nghiệp rang cà phê.


Động cơ điện có nghĩa là việc rang trở nên ít tốn công sức hơn. Và bởi vì nhiệt điện dễ dự đoán hơn so với ngọn lửa trần. Lần đầu tiên, các nhà rang xay có thể kiểm soát mức độ tiếp xúc với nhiệt với độ chính xác nhất định và có khả năng tái tạo các điều kiện tốt hơn.


Nguồn: Perfect Daily Grind

 

Máy rang tầng sôi (Fluid Bed Roaster)

Máy rang tầng sôi một loại máy rang cà phê sử dụng khí nóng để rang cà phê. Các hạt cà phê được treo lơ lửng trong dòng khí nóng, giúp chúng di chuyển và phân bố nhiệt đều, tạo ra một vỏ cà phê đều hơn.


So với máy rang truyền thống với trống quay để rang cà phê, fluid bed roaster có thể rang nhanh và đồng đều hơn. Nó cũng dễ dàng để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian rang để đạt được vị cà phê mong muốn.


 

Công nghệ mới

Quá trình rang cà phê hiện đại được thông báo bằng cách hiểu rõ hơn về thành phần hóa học của cà phê và những thay đổi xảy ra trong quá trình rang. Các chuyên gia cà phê được trang bị tốt hơn để đo lường các biến số và phân tích lý do tại sao một lần rang thành công hay không. Với các công nghệ như phần mềm đọc nhiệt độ kỹ thuật số và lập hồ sơ, chúng có thể hoạt động hiệu quả và nhất quán hơn bao giờ hết.


Nhưng những đổi mới này phụ thuộc vào những phát minh cốt lõi từ hơn một thế kỷ trước. Những bổ sung hiện đại có thể giúp chúng tôi kiểm soát quá trình rang tốt hơn, nhưng về cơ bản chúng là sự tinh chỉnh của lòng trống rang thế kỷ 19?

Nhìn chung, máy rang cà phê là một công cụ quan trọng cho bất kỳ ai muốn tạo ra cà phê ngon, chất lượng cao, đồng nhất và hấp dẫn mắt. Nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến hương vị, mùi thơm và chất lượng tổng thể của cà phê, làm nó trở thành một thiết bị thiết yếu trong ngành cà phê.

 

Nguồn tham khảo:

https://perfectdailygrind.com/2019/09/discover-the-history-of-the-coffee-roaster/125 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page