top of page

PHA MOKA POT CÙNG IO COFFEE

Đã cập nhật: 4 thg 5, 2023

Chào mừng bạn đến với bài blog hướng dẫn của iO Coffee về cách sử dụng Moka Pot nhé!


Moka Pot, còn được xem là dụng cụ pha cà phê espresso truyền thống, là hiện thân của sự tinh tế và cổ điển. Đây dường như từng là một phần không thể thiếu trong các gia đình người dân nước Ý. Nó rất hoàn hảo cho những người muốn thưởng thức một tách cà phê đậm đà tại nhà mà không cần đến những máy pha cà phê espresso đắt tiền.


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để sử dụng Moka Pot để pha cà phê ngon chỉ trong vài phút. Dù bạn là người yêu cà phê hay mới tập pha cà phê, bài viết này sẽ giúp bạn làm chủ nghệ thuật pha cà phê bằng Moka Pot.


Vì vậy, hãy chuẩn bị Moka Pot của bạn, một ít cà phê mới rang và bắt đầu thôi nào.

 

CHUẨN BỊ

Moka Pot gồm:

- Bottom chamber: Bình chứa nước (có van giảm áp bên hông)

- Filter: Phễu chứa cà phê - Vòng đệm cao su

- The top chamber: Bình chứa cà phê


Dụng cụ cần:

- Moka Pot (Loại 2-3 cups)

- Bếp nấu (có thể là bếp lửa hoặc bếp điện đều được)


Định lượng:

- Lượng cà phê sử dụng: 20gr

- TDS của nước vào khoảng 120ppm

- Nhiệt độ nước sử dụng: 100 độ C

 

CÁCH PHA :


- Bước 1: Đổ nước nóng vào phần bình chứa bên dưới, sao cho nước vừa chạm đến phần mép dưới của van giảm áp.


- Bước 2: Chuẩn bị 20gr cà phê. Ưu tiên sử dụng các loại có mức độ rang từ mức vừa (medium), đến vừa - đậm (medium-dark). Xay ở mức mịn. Đổ đầy cà phê vào phần phễu chứa, sau đó dùng ngón tay gạt ngang phần cạnh bên của phễu. Sao cho mặt cà phê bằng phẳng là được, không cần nén hoặc gõ.


- Bước 3: Đặt phễu chứa cà phê vào phần bình chứa nước. Sau đó lắp lưới lọc và phần bình chứa cà phê vào. Lưu ý: sử dụng thêm một cái khăn để giữ phần bình chứa nước, nếu không phần nước nóng mà chúng ta rót vào ban nãy sẽ làm mình bị phỏng.


- Bước 4: Đặt ấm Moka Pot lên bếp. Và điều chỉnh nhiệt ở mức vừa.


- Bước 5: Khi nước bắt đầu sôi, bạn mở nắp phần bình chứa cà phê và để ý phần vòi phun bên trong. Khi nào bạn thấy cà phê bắt đầu trào ra từ miệng vòi, bạn nhanh tay điều chỉnh mức nhiệt về mức thấp. Khi bắt đầu nghe những tiếng vít (hoặc những tiếng xì xèo), tắt bếp và để ấp Moka Pot sang một bên. Như vậy là bạn đã hoàn thành.


- Bước 6: Rót ra và thưởng thức thôi.


 

LƯU Ý

Cà phê pha bằng ấm pha Moka Pot thường được miêu tả sẽ rất thơm, đậm đà và rất phù hợp với những người gu mạnh. Tuy nhiên bạn sẽ có thể thay đổi cái thông số pha tùy theo khẩu vị bằng cách:

- Cà phê có vị chua quá cao: Thường sẽ xuất phát do kích cỡ xay khá thô/thời gian pha nhanh, dẫn đến cà phê chưa được chiết xuất hết hương vị vốn có, độ chua nổi trội hơn các hương vị còn lại. Nên điều chỉnh độ xay mịn lại một chút.

- Cà phê quá đắng: Bạn nên kiểm tra lại xem thời gian pha có lâu quá không, điều chỉnh bằng cách thay đổi độ xay thô hơn. Bên cạnh đó, nếu vị đắng có phần khó chịu, đắng như thuốc, hôi dầu, gắt cổ thì khả năng cao là hạt cà phê bạn sử dụng được rang quá đậm màu, hoặc hạt cà phê được thu hoạch và sơ chế kém chất lượng. Bạn có thể thay đổi nhà cung cấp khác phù hợp hơn, hoặc tìm mua một loại cà phê với mức rang nhạt hơn.

- Bạn muốn cà phê đậm đà hơn: Xay cà phê mịn hơn một chút bạn nhé.

- Bạn muốn cà phê nhạt hơn: Có thể chủ động điều chỉnh cỡ xay thô hơn một chút, hoặc bạn có thể pha thêm từ 10-15ml nước lọc trực tiếp vào cà phê cũng được bạn nhé.


 

KẾT

Vậy là iO Coffee đã hoàn thành một bài viết chi tiết về cách sử dụng Moka Pot rồi. Bạn hãy cùng iO Coffee bắt tay làm làm ngay thôi nào.


Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn đơn giản tại kênh youtube của iO Coffee bên dưới nhé:


13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page